อย่าอวดอุตริไปเล่นกับจิตของใคร

10 Views
เมื่อคืนนั่งคุยกับเพื่อนนักจิตวิทยาคลินิก (intern) รพ.ธัญญารักษ์ และสำนักงานพัฒนาองค์กร SCG คือคุณประเสริฐ กวินนิพัทธ์ ครูเคทเลยบ่นให้ฟังว่า ช่วงสองสามปีนี้มีเคสคนไข้ที่จิตแพทย์ส่งมา รวมทั้งลูกค้าที่ walk-in เข้ามาให้ครูเคทช่วยทำ counseling เพื่อบำบัดอาการเครียด ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า ล้มเหลวหมดอาลัยตายอยาก เพิ่มมากขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง  NjpUs24nCQKx5e1D8Wm8niYjPlzTTI6iDfqwacQcBAK
กว่าครึ่งมีประวัติว่ามาจากคอร์สอบรมที่ลงฐานใจ ฐานจิต ปลุกพลัง สร้างแรงบันดาลใจ สะกดจิต สั่งจิต และธุรกิจการขายทุกรูปแบบ รวมถึง TV บางช่องที่มีขายของ แม้กระทั่งขายศรัทธาเหมือนเข้าลัทธิอะไรมาจนเสียศูนย์ ควบคุมตัวเองไม่ได้ วิทยากร build ความคิดอารมณ์ความรู้สึกจนภาวะจิตใต้สำนึกทำงานแล้วปรับกลับเข้าสู่ภาวะปกติชีวิตจริงไม่ได้หรือได้ไม่เหมาะสม เหมือนถูกล้างสมองจนมี logic และพลังความคิดที่ไม่เหมาะสม มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนไป เท่ากับทำนองว่าเหมือนไปเปิดแผลแล้วปิดแผลในใจเค้าไม่ได้

ซึ่งวิทยากรเหล่านี้มิใช่ผู้เชี่ยวชาญทางจิตเวชใดๆ แต่กลับนำศาสตร์และกระบวนการทางจิตเวชมาใช้กับผู้คนที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวกันเต็มบ้านเต็มเมือง ณ ขณะนี้

คุณประเสริฐได้โพสต์ในไลน์กลุ่ม และครูเคทเห็นว่าเขียนได้น่าคิด จึงได้ขออนุญาตนำมาลงในบทความนี้ เพื่อเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านค่ะ

“…ผมเคยกังวลมากๆ ว่าอันตรายที่สุดในการไป build energy บ้าง สะกดจิตบ้าง โค้ชแบบงูๆ ปลาๆ บ้าง แบบพาหลงเป้าหมายและมึนงงกับชีวิต แม้จะตะโกนมีพลังมากมายก็ตาม และสุดท้ายส่งมากองไว้ที่หอผู้ป่วยทางจิตเวชบ้าง สารเสพติดบ้างเพราะรับชีวิตความเป็นจริงไม่ได้นั่นเอง NjpUs24nCQKx5e1D8Wm8niYjPlzTTI8ar9DjFvlgTwU